Hệ thống giáo dục của Pháp

Hệ thống giáo dục của Pháp có những điểm giống và khác nhau nào so với hệ thống của Việt Nam?
Kể từ khi Pháp tới đánh chiếm Việt Nam(1858) cho đến thất bại Điện Biên Phủ(1954) gần 100 năm đô hộ nước ta, ngoài những mặt trái của việc xâm lược thì ai cũng đã rõ, nước Pháp cũng để lại cho chúng ta nhiều ảnh hưởng tốt mà chúng ta đang còn áp dụng chẳng hạn như hệ thống giáo dục Phương Tây mà nói đến Tây là Pháp( thuốc Tây, cơm Tây, “một ngàn năm đô hộ giặc Tàu, một trăm năm đô hộ giặc Tây”-TCS…). Trong các cấp học: cấp 1, cấp 2 và cấp 3 của chúng ta từ khi Pháp tới mới có hệ thống này.

Trong bài viết này chúng tôi chỉ giới thiệu sơ lược về nền giáo dục của Pháp để các bạn hiểu sơ qua:
Ở Pháp giáo dục bắt buộc và miễn phí cho tất cả học sinh từ 6 tuổi đến 16 tuổi, vậy nên sau khi có bằng cấp 2(secondaire) nếu những học sinh này không muốn tiếp tục lấy bằng tú tài thì buộc phải chuyển qua trường học nghề cho đến ít nhất là 18 tuổi vì nếu nghỉ học mà xin việc thì không có công ty nào dám nhận. Vậy nên đại đa số đều học để lấy bằng tú tài.
Sau khi có bằng tú tài, các cô Tú, cậu Tú sẽ lựa chọn các hướng đi sau để học tiếp đại học:

1/ Đai Học Công Lập(Université): Mở cửa tự do, nhận hồ sơ xét tuyển như chúng ta đang áp dụng.
Trường công lập hoàn toàn miễn phí nếu cha mẹ có thu nhập thấp và đông con thì được ở ký túc xá miễn phí còn khi cha mẹ có thu nhập cao phải thuê nhà ở ngoài.

2/ Hệ thống các trường thi tuyển: như trường Đại học Y Dược, trường ĐH Thương Mại…(trường lớn hay danh tiếng đa số là trường tư thục)
Tại các trường này sau khi có bằng tú tài các sinh viên phải trải qua kỳ thi tuyển và nếu thi đỗ vào học phải đóng tiền. Do vậy chất lượng đào tạo cũng như cơ sở vật chất tốt hơn nhiều so với các trường công. Chính vì điều này đã giúp cho sinh viên sau khi ra trường sẽ kiếm được việc là dễ dàng hơn nhiều.
Sự khác nhau ở hệ thống công-tư là: hệ thống công lập đào tạo đại trà còn trường tư thì đào tạo theo nhu cầu của thị trường, của doanh nghiệp và có nhiều thời gian cho việc thực tập hơn. Tất cả hai hệ thống trên không học các môn bắt buộc như ở ta.

Địa chỉ: Tầng 15, The Landmark, số 5B Tôn Đức Thắng, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
Điện thoai: 08 38 25 85 12 – Fax: 08 38 25 89 15
Di động: 0947 333 948
Email: nguyenvah@esc-larochelle.fr
Website: http://larochellebs-vietnam.vn