Làm sao đi đến TP La Rochelle

Thành phố La Rochelle nằm ở miền Tây Nam nước Pháp. Vậy hành trình đến thành phố biển này bằng phương tiện nào là nhanh nhất và thuận tiện nhất:
Hầu hết mọi người đều xuất phát từ thủ đô Paris(phía Bắc Pháp)

1/ Cách thứ nhất: Phương tiện đường bộ(đường cao tốc-autoroute): Khoảng cách 473 km mất 4h38’. Cách này dành cho người có xe hơi hay dịch vụ đi chung xe(covoiturage).
2/ Cách thứ hai: Đi tàu cao tốc(tốc hành), TGV(Train à Grande Vitesse, Grandes Lignes): Cách này nhanh hơn, thuận tiện và an toàn hơn nhiều nên được nhiều người sử dụng.
Vậy làm sao các bạn đi đến La Rochelle bằng tàu cao tốc?
Hầu như tất cả chúng ta đều xuất phát từ Paris, nếu các bạn đến Paris từ Hà Nội hay từ Sài Gòn bằng hảng hàng không Vietnam Airlines hoặc Air France chuyến bay trực tiếp(direct) thì mất khoảng 12 giờ bay.
Thường thì từ hai đầu Bắc-Nam chuyến bay cất cánh buổi tối nên khi bạn đến Paris là sáng hôm sau, khoảng 6-7 giờ sáng, giờ Paris(Chênh lệch múi giờ: giờ Paris + 6 là giờ Hà Nội(giờ mùa đông); giờ Paris + 5 là giờ Hà Nội( giờ mùa hè). Giờ mùa đông và giờ mùa hè là do quy định chung của Cộng Đồng Châu Âu.Từ chủ nhật cuối cùng của tháng ba đến chủ nhật cuối cùng của tháng mười là giờ mùa hè,những tháng còn lại là giờ mùa đông).

1/ Cách thứ nhất: Bạn đến sân bay Charles de Gaulle 2 và đi thẳng về thành phố La Rochelle(không ở lại tham quan Paris) thì các bạn phải đi theo các trình tự sau:
–    Thứ nhất: các bạn đi qua kiểm tra an ninh để đi ra khỏi sân bay(cứ đi theo các hành khách khác cùng chuyến bay)
–    Thứ hai: sắp hàng chờ kiểm tra visa+passeport(trừ các công dân thuộc khối Cộng Đồng Châu Âu Schengen)
–    Thứ ba: sau khi lấy hành lý xong các bạn phải tìm ga tàu cao tốc(TVG-Grandes Lignes) thường thì có bảng chỉ dẫn, nếu thấy khó khăn bạn cứ hỏi đường (bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp nhé, tốt nhất bạn tìm hỏi các nhân viên hoặc cảnh sát)
–    Thứ tư: tìm quầy bán vé tàu cao tốc(TGV), mua vé xong bạn tìm đến các màn hình màu xanh để xem giờ khởi hành; đường sắt số mấy của chuyến tàu mà mình mua(nếu không rõ cứ hỏi mọi người nhé)
Kinh nghiệm cho thấy nếu bạn muốn mua vé tàu trước từ Việt Nam thì nên trừ hao khoảng 4 tiếng bởi từ khi máy bay đáp đến khi bạn tới Ga tàu Charles de Gaulle mất khoảng 3 giờ.
Lưu ý quan trọng: bạn đi từ sân bay Charles de Gaulle 2 đến La Rochelle không có tàu trực tiếp nghĩa là bạn phải đổi tàu ở các thành phố khác mới đến được La Rochelle. Khi bạn đổi tàu thì có phần phức tạp hơn.
Vậy nên đa phần chọn đi tàu trực tiếp(direct) từ Paris đến La Rochelle ga cuối(terminus) đó là
2/ Cách thứ hai: Bạn đến sân bay Charles de Gaulle 2 và ở lại Paris để tham quan kinh đô ánh sáng. Cách này được nhiều người lựa chọn:
Các trình tự giống cách thứ nhất nhưng thay vì tìm ga TGV(Grandes Lignes) bạn tìm phương tiện giao thông khác để về Paris. Các bạn hình dung sân bay Charles de Gaulle như sân bay Nội Bài Hà Nội, nằm cách xa trung tâm thành phố.
Phương tiện thuận tiện nhất là tàu RER(Réseau Express Régional), Bạn tìm quầy vé có nhân viên hoặc mua quầy tự động, mua loại ticket RER B(ligne B) về Paris.
Theo gợi ý của chúng tôi bạn nên đặt khách sạn ở gần ga Monparnasse vì đây là ga tàu cao tốc(TGV) về các tỉnh phía Tây và Tây Nam. Từ ga Monparnasse có rất nhiều TGV trực tiếp về thành phố La Rochelle và cũng từ ga Monparnasse bạn đi tham quan Paris rất dễ dàng.
Chúc các bạn có một chuyến đi thú vị.

Địa chỉ: Tầng 15, The Landmark, số 5B Tôn Đức Thắng, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
Điện thoai: 08 38 25 85 12 – Fax: 08 38 25 89 15
Di động: 0947 333 948
Email: nguyenvah@esc-larochelle.fr
Website: http://larochellebs-vietnam.vn